Căn nhà 5 m2 tại Bắc Kinh giá gần 200.000 USD

Căn nhà này cách quảng trường Thiên An Môn và Tử Cấm Thành 10 phút lái xe. Nó còn nhỏ hơn cả các căn hộ "quan tài" ở Hông Kong chỉ đủ đặt một chiếc giường tầng và nhà vệ sinh.

Phía ngoài căn nhà siêu nhỏ vừa được bán với giá 1,28 triệu nhân dân tệ. Ảnh: SCMP

Phía ngoài căn nhà siêu nhỏ vừa được bán với giá 1,28 triệu nhân dân tệ. Ảnh: SCMP

Hôm 11/11, chủ nhân mới đã phải vượt qua 136 lượt trong một cuộc đấu giá ở Bắc Kinh để sở hữu căn nhà này. Với tổng số tiền 182.000 USD, người này mất khoảng 32.500 USD cho một m2.

Có thể không có giá trị để ở nhưng căn nhà siêu nhỏ, giá "không tưởng" này là điều kiện đủ để chủ nhân nó tiếp cận các trường học, dịch vụ chăm sóc sức khỏe... hàng đầu ở thủ đô Bắc Kinh. Căn nhà nằm tại quân Tây Thành, có ba trong số năm trường được xếp hạng tốt nhất Bắc Kinh. 

Theo quy định của Bắc Kinh, một m2 nhà đất cho phép chủ sở hữu đăng ký hộ khẩu. Do vậy, điều này đã khiến nhiều gia đình đua mua bằng được bất động sản thủ đô để đủ điều kiện cho con cái theo học ở các trường nổi tiếng. Người dân địa phương cho biết, hầu hết nhà siêu nhỏ dạng này đều không có người ở sau khi chủ nhân hoàn thành mục đích của họ.

Đường vào căn nhà mới được bán đầu giá, thuộc quận Thành Tây, Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Đường vào căn nhà mới được bán đầu giá, thuộc quận Thành Tây, Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Kết quả cuộc đấu giá hôm 11/11 cũng cho thấy bong bóng đầu cơ bất động sản đang gia tăng tại Bắc Kinh. Tình trạng này thách thức các nhà hoạch định chính sách hơn 2 năm nay. Tại thành phố này, giá trung bình các ngôi nhà mới xây tăng 3,4% trong tháng 10 lên gần 61.000 nhân dân tệ mỗi m2 (khoảng 8.700 USD), theo dữ liệu của Cục thống kê Trung Quốc và nhà môi giới bất Lianjia.

"Nhà ở Bắc Kinh luôn luôn đắt đỏ, nhất là ở Tây Thành – nơi chỉ dành cho giới siêu giàu. Để tìm một nơi gần Tử Cấm Thành, một triệu nhân dân tệ không hề đắt", nhà phân tích Zhao Ji của Midland Beijing cho hay.

Theo Viện nghiên cứu và Phát triển E-House Trung Quốc, giá nhà ở Bắc Kinh tương đương với 24,9 năm thu nhập trung bình tại thành phố này, không tính các khoản chi tiêu. Con số này ở Hong Kong là 21 năm.

Theo Zhao Ji, không dễ để một người bình thường sở hữu nhà tại Bắc Kinh. "Với đa phần bất động sản trong thành phố, một triệu nhân dân tệ chỉ đủ để đặt cọc", nhà phân tích này nói.     

Tú Anh (theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3692 *